Tác dụng tuyệt vời của suối khoáng nóng ai cũng cần biết

Thứ ba - 13/04/2021 04:50
Suối khoáng nóng và ảnh hưởng của nó đến sức khỏe không phải ai cũng đều biết.

SUỐI KHOÁNG NÓNG LÀ GÌ?

Hiện nay có rất nhiều định nghĩa về suối khoáng nóng nhưng chúng ta có thể tạm hiểu đó là những suối nước nóng có nhiệt độ cao hơn thân nhiệt con người và chứa các khoáng chất có lợi cho sức khỏe con người.
 

LỊCH SỬ SUỐI KHOÁNG NÓNG

Suối nước nóng được con người phát hiện và sử dụng đã cách đây hàng ngàn năm. Theo một số ghi chép, từ thời La Mã cổ đại, con người đã biết sử dụng nước khoáng nóng và bùn khoáng để ngâm tắm nhằm thư giãn, phục hồi sức khỏe, một số dấu tích hiện còn tồn tại cho đến ngày nay. Điển hình là tại thị trấn El Hama phía Bắc Algeria có một ngôi nhà tắm công cộng Hammam Essalihine được xây dựng theo lối kiến trúc La Mã thu hút hàng chục ngàn du khách mỗi năm.
 
suối khoáng nóng Hammam Essalihine
Suối khoáng nóng đã có lịch sử từ lâu đời.

Vào nửa cuối thế kỷ 18, sau khi Lőrinc Stoker, Jusztusz Torkos và József Manes thực hiện phân tích, kiểm tra các hợp chất hóa học của nước khoáng nóng đã cho ra đời hàng hoạt các nhà tắm suối nước khoáng nóng như một phương pháp chăm sóc sức khỏe, chữa bệnh và sinh hoạt cộng đồng.
Theo xu thế, đến năm 1820, phương pháp tắm và ngâm mình trong nước khoáng nóng được nghiên cứu hoàn chỉnh và ngày càng được sử dụng rộng rãi ở châu Âu, nhất là các nước Đức, Pháp, Nga….Ở Châu Á, suối khoáng nóng cũng rất được mọi người ưa chuộng, phát triển thành nét văn hóa như văn hóa tắm Onsen Nhật Bản, làng trị liệu Hàn Quốc…Song hành qua suốt chiều dài lịch sử, đến nay nhiều nước trên thế giới vẫn đã và đang sử dụng nước suối khoáng nóng như một liệu pháp hoàn hảo cho trị liệu và phục hồi sức khỏe.
 

SUỐI KHOÁNG NÓNG ẢNH HƯỞNG TỚI SỨC KHỎE NHƯ THẾ NÀO?

Tác dụng chữa bệnh của nước suối khoáng nóng là tác dụng tổng hợp của ba liệu pháp điều trị vật lý, đó là: thủy trị liệu, nhiệt trị liệu và khoáng trị liệu.
 

THỦY TRỊ LIỆU

Đây là phương pháp trị liệu có từ xa xưa, có các hình thức sử dụng thủy trị liệu là: tắm ngâm bộ phận cơ thể, tắm ngâm toàn thân, bể bơi tĩnh hoặc bồn tạo sóng, bọc chăn ẩm, ngâm trong túi nước, tắm bùn, tắm phun mưa, tắm phun tia nước áp lực, tắm phun lên, tắm hơi nước, tắm hơi khô.
Thủy trị liệu giúp tăng cường lưu thông máu, do chịu áp lực thay đổi của nước, làm thuận lợi cho hồi lưu máu từ hệ tĩnh mạch về tim. Tốt cho những người sau thời gian phải bất động lâu, những người bị giảm vận động, người bị suy nhược cơ thể sau các bệnh cấp và mạn tính, trong thời gian dưỡng bệnh.

 
suối khoáng nóng trị liệu
Thủy trị liệu là phương pháp có từ xa xưa.
Thủy trị liệu giúp cho phục hồi chức năng hô hấp và tim mạch, nhờ tác dụng tăng cường lưu thông máu, tăng hô hấp, có lợi cho người bị bệnh hen, bệnh phổi phế quản tắc nghẽn mạn tính, bệnh tim phổi mạn, người già.
Thủy trị liệu còn có lợi cho tiêu hóa, kích thích hoạt động của hệ tiêu hóa, người bệnh cảm giác nhanh đói và ăn ngon miệng hơn. Ngoài ra thủy trị liệu còn tác động tới hệ thần kinh, cả thần kinh ngoại vi và thần kinh trung ương do áp lực nước tác động lên da gây ra thư giãn, giảm stress, dễ đi vào giấc ngủ và ngủ sâu.

 

NHIỆT TRỊ LIỆU

Là do tác dụng nóng của nước. Các hình thức sử dụng nhiệt trị liệu gồm: làm nóng một bộ phận cơ thể như đắp nóng bằng các chất trung gian truyền nhiệt, ngâm trong bồn nước nóng, đắp bằng túi nước nóng.
Làm nóng toàn bộ cơ thể như tắm trong bồn nước nóng, bể bơi nước nóng, tắm hơi nước nóng. Tắm bùn nóng có thể là bùn khoáng nóng hoặc bùn hữu cơ nóng. Khi chịu tác dụng của nhiệt nóng, vùng cơ thể chịu tác dụng của nhiệt sẽ nóng lên, làm giãn nở các mao mạch, tăng cường lưu thông máu, tăng tính thấm thành mạch, tăng quá trình trao đổi chất, tăng chuyển hóa, dinh dưỡng của mô được tăng cường, thúc đẩy quá trình tái tạo tổ chức và giảm phản ứng viêm.

 
suối khoáng
Nhiệt trị liệu sử dụng tác dụng của nước nóng để chữa một số bệnh.

Tăng nhiệt độ mô có tác dụng tăng cường quá trình bảo vệ, tăng hồi phục và hàn gắn tổn thương, làm giảm quá trình phá hủy, giảm viêm, giảm đau.
 

KHOÁNG TRỊ LIỆU

Là tác dụng của các chất khoáng có trong nguồn nước khoáng được thấm qua da, có tác dụng điều trị và tăng cường sức khỏe. 60% trọng lượng cơ thể là nước, lượng nước này được phân bố 80% ở trong tế bào, 20% ở khoang ngoài tế bào (mô kẽ và lòng mạch máu). Nước trong cơ thể hòa tan rất nhiều khoáng chất cần thiết cho sự sống.
Có những khoáng chất có nồng độ cao được gọi là các chất điện giải như natri, clo, calci, kali, magne, bicarbonat..., nhưng có nhiều khoáng chất chỉ có nồng độ rất thấp, nhưng lại không thể thiếu, được gọi là các nguyên tố vi lượng, như sắt, đồng, kẽm, coban, iod... Các chất điện giải và các nguyên tố vi lượng được cung cấp hàng ngày qua thức ăn và nước uống.

 
khoáng trị liệu
Khoáng trị liệu là phương pháp hấp thu chất khoáng qua da.

Tùy theo nguồn thực phẩm và vùng địa chất, có thể xảy ra thiếu các chất điện giải hoặc các yếu tố vi lượng. Cũng có thể nguồn cung cấp hàng ngày đủ, nhưng do nhu cầu cơ thể tăng do lao động, bệnh tật, thời tiết khí hậu, gây ra thiếu các chất điện giải hoặc các yếu tố vi lượng, làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Như thiếu iod gây ra bướu cổ, suy chức năng tuyến giáp, chậm phát triển trí tuệ, gây đần độn ở trẻ em.
Sử dụng nước khoáng thiên nhiên là hình thức bổ sung khoáng chất và tăng cường sức khỏe. Có các hình thức sử dụng như tắm ngâm nước khoáng.


MỘT SỐ KHU DU LỊCH SUỐI KHOÁNG NÓNG NỔI TIẾNG Ở VIỆT NAM

Nước suối khoáng nóng là một tài nguyên thiên nhiên quý giá mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Ở nước ta đã phát hiện nhiều nguồn nước khoáng nóng và đã được khai thác và đưa vào sử dụng phục vụ sức khỏe con người. Một số suối khoáng nóng nổi tiếng có thể kể đến như:
 

SUỐI KHOÁNG NÓNG BÌNH CHÂU

Suối khoáng nóng Bình Châu được phát hiện vào năm 1928 bởi bác sĩ người Pháp Sallet, những mãi đến thế kỷ 21 mới được đưa vào khai thác sử dụng. Đây là suối khoáng nóng gần Sài Gòn có hơn 24 thành phần hóa học như: Fe2O3, NH3, H2S, CO2…không thể uống được. Sở dĩ suối nước nóng Bình Châu được hình thành là do mắc ma vẫn tiếp tục đưa khí và khoáng chất ra ngoài sau khi núi lửa đã dừng hoạt động. Vùng hồ rộng nhất trong khu vực khoảng 100m2, có độ sâu 1m, nhiệt độ thường ở mức 64 độ C đến 84 độ C.
suối khoáng bình châu
Suối khoáng Bình Châu.

Khu vực suối nước nóng Bình Châu gồm nhiều hồ và các dòng suối nhỏ. Vùng hồ rộng nhất cũng là điểm nóng nhất, nước lúc nào cũng sủi tăm, bốc khói như nồi xông hơi thiên nhiên khổng lồ. Những chỗ nông thì nước chỉ nóng khoảng 40oC và độc đáo là rừng tràm xung quanh lại vẫn tươi tốt. Suối khoáng nóng ở đây đã được các nhà khoa học công nhận là nguồn nước rất có giá trị trong việc phục hồi sức khỏe.

 

SUỐI KHOÁNG NÓNG KIM BÔI

 Khu du lịch suối khoáng Kim Bôi nằm ở điểm phun lên của dòng suối khoáng thuộc xóm Mớ Đá, xã Hạ Bì, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình. Trong các suối nước nóng tại Việt Nam, đây là suối khoáng có nhiệt độ thấp nhất (từ 34 - 36ºC). Tuy không nóng đến độ tạo thành những làn hơi trên mặt nước, song nhiệt độ và hàm lượng khoáng của nơi đây đủ chuẩn cho việc để ngâm mình chữa bệnh, thư giãn dưỡng da. 
 
suối khoáng kim bôi
Khu suối khoáng nóng Kim Bôi Hòa Bình.

Đến đây, ngoài việc tắm và thư giãn tại suối khoáng nóng, du khách còn có cơ hội ngâm bùn hay thưởng thức những món đặc sản nổi tiếng của nơi đây như cỗ lá lợn thui, dê núi đá, quả lặc lè, cá nhảy…. Nếu muốn, du khách có thể rong ruổi tham quan các địa danh du lịch nổi tiếng gần đó như Mai Châu, thác Hoà Bình...
 

SUỐI KHOÁNG NÓNG THẦN TÀI

Cách trung tâm Đà Nẵng khoảng 30km, nằm trên đỉnh núi Thần Tài, Suối khoáng nóng tại Núi Thần Tài được khởi nguồn từ đỉnh thiêng Bà Nà và được bao bọc hai bên bởi đồi Thanh Long, đồi Bạch Hổ và phát lộ tại long huyệt thôn Phú Túc. Suối khoáng nóng được tìm thấy như một cơ duyên cho thành phố Đà Nẵng tại thời điểm mà những sản phẩm du lịch sông, núi, biển đã được phát triển và trở nên phổ biến.
 
suối khoáng nóng thần tài
Suối khoáng nóng Thần Tài.

Suối khoáng nóng Thần Tài được xem là món quà vô giá của Đà Nẵng bởi khung cảnh thiên nhiên yên bình kết hợp những hoạt động nghỉ dưỡng tuyệt vời. Dịch vụ nghỉ dưỡng suối khoáng nóng được xem là một sản phẩm khác biệt mang lại những trải nghiệm thú vị và góp phần tái tạo năng lượng, bổ sung khoáng chất.
 

SUỐI KHOÁNG NÓNG ĐAM RÔNG

Suối nước nóng Đam Rông nằm ở địa bàn xã Đạ Long, huyện Đam Rông tỉnh Lâm Đồng, cách Đà Lạt chừng 70 km về hướng đông bắc. Suối nước nóng Đam Rông là một điểm du lịch sinh thái và chữa bệnh hấp dẫn đặc biệt là giữa khí trời mát mẻ, hơi se lạnh của khí hậu miền Tây Nguyên.
suối khoáng đam rông
Suối khoáng nóng Đam Rông.

 Dòng nước nóng của suối phun trào dưới lòng đất ngược lên trông tựa cụm pháo hoa nở bung, nhiệt độ trung bình của nước suối luôn ở khoảng 40 – 45 độ C. Nồng độ lưu huỳnh cao hơn suối nước nóng ở nhiều vùng khác, điều đặc biệt này khiến cho suối nước nóng tại đây chữa các bệnh ngoài da, thấp khớp, cao huyết áp, rối loạn tim mạch rất hiệu nghiệm. Tận hưởng không gian mát lành của vùng cao nguyên và ngâm mình trong làn nước ấm của suối nóng là một trải nghiệm rất đặc biệt bạn không thể không thử.
 

SUỐI KHOÁNG NÓNG BANG

Suối khoáng nóng Bang là một con suối lộ thiên trải dài qua những rừng cây hoang sơ và bí ẩn. Nếu muốn thám hiểm những lỗ phun nước đây huyền bí, du khách có thể thả bước lên đầu nguồn, khám phá những lỗ phun nước với nhiệt độ khoảng 105ºC.
 
suối khoáng nóng bang
Suối khoáng nóng Bang.

Còn nếu muốn ngâm mình vào dòng ấm, đi xuôi theo dòng suối khoảng 300m du khách sẽ bắt gặp một bãi tắm lộ thiên được tạo thành từ việc chắn và dẫn hai dòng nước của suối Ban nóng và suối Ban lạnh. Nhiệt độ của bể này chỉ dao động khoảng từ 40-45ºC, phù hợp cho việc ngâm tắm, chữa bệnh và thư giãn. Nếu đi du lịch Quảng Bình, chắc chắn đây là một địa điểm hấp dẫn dành cho bạn.
 

Tác giả bài viết: JQ

Nguồn tin: Internet

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  • beedslild
    30 The National Cancer Database does not contain information regarding the development of CBC and it is not possible to estimate CBC incidence or breast cancer DFS cialis and viagra sales Pikkarainen, M
      beedslild   08/11/2022 11:24
  • Fluocculp
    [url=https://newfasttadalafil.com/]buying cialis online forum[/url] Zzgmls Progesterone Hormone Replacement Mastercard Accepted viagra twitter cialis 5 mg best price usa Ovfdvh Cials Sold In Usa Xkiszo https://newfasttadalafil.com/ - Cialis
      Fluocculp   18/05/2022 01:44
Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tìm kiếm Tour
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây